18008000_Nhánh 1 (miễn phí)

Khách hàng doanh nghiệp

"Tỉnh táo" khi lựa chọn Chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử

Date 11/04/2014

Chữ ký số không còn là một khái niệm mới đối với doanh nghiệp cũng như cán bộ xuất nhập khẩu và kế toán thuế, bởi tính ứng dụng sâu trong kê khai hải quan điện tử và thuế điện tử.

Chữ ký số không còn là một khái niệm mới đối với doanh nghiệp cũng như cán bộ xuất nhập khẩu và kế toán thuế, bởi tính ứng dụng sâu trong kê khai hải quan điện tử và thuế điện tử.

Thử dùng công cụ tìm kiếm, với từ khóa “chữ ký số”, số lượng kết quả tìm thấy chỉ trong 0,25 giây lên đến con số 1.210.000 với vô số các nhà cung cấp đi kèm nhiều hình thức khuyến mại vô cùng hấp dẫn. Đứng trước nhu cầu cần thiết và nguồn cung đa dạng, lựa chọn nào là tối ưu cho người sử dụng? Có phải chất lượng chữ ký số của nhà cung cấp nào cũng như nhau? Nên chăng ưu tiên về giá hay khuyến mại?

Đặc tính cơ bản của Chữ ký số, chính là một dạng chữ ký điện tử. Đây là thông tin được mã hóa bằng khóa riêng của người gửi, được đính kèm theo văn bản nhằm đảm bảo cho người nhận định danh và xác thực đúng nguồn gốc, tính toàn vẹn của dữ liệu nhận được. Chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, và có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay trong các giao dịch phi điện tử. Chính vì vai trò quan trọng đặc biệt này, tính an toàn và bảo mật của chữ ký số là điều người sử dụng nên cân nhắc khi lựa chọn chữ ký số trong giao dịch điện tử nói chung. Đặc biệt, trong các dịch vụ công của Nhà nước như hải quan điện tử hay thuế điện tử, người sử dụng còn nên lưu ý đến tính “hợp chuẩn” của chữ ký số, theo quy định của cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế, để đảm bảo việc kê khai chính xác, đúng chuẩn và hợp lệ. Chữ ký số hợp chuẩn là chữ ký số của nhà cung cấp được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép phát triển và cung cấp.

Đáng chú ý trong giai đoạn hiện nay là việc tích hợp chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử, một nét mới khi áp dụng hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, theoQuyết định số 2341/QĐ-BTCngày 18/9/2013 về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp cần cài đặt thiết bị bảo mật USB Token của chữ ký số, đăng ký chữ ký số trực tuyến với cơ quan Hải quan và thiết lập chữ ký số trên phần mềm khai báo Hải quan điện tử. Doanh nghiệp có thể sử dụng một chữ ký số duy nhất cho các giao dịch điện tử, kê khai thuế điện tử và hải quan điện tử. Danh sách các nhà cung cấp chữ ký số hợp chuẩn được công bố trên trang web của Tổng cục Hải Quan ở địa chỉ www.customs.gov.vn. Đối với doanh nghiệp có hoạt động giao dịch hải quan điện tử, cần lưu ý thêm danh sách các nhà cung cấp phần mềm được công nhận “hợp chuẩn” bởi Tổng Cục Hải Quan cũng được đăng tải trên trang web này.

Hiện có 9 công ty được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép phát triển và cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp và 5 công ty được công nhận hợp chuẩn bởi Tổng cục Hải quan về phần mềm khai Hải quan điện tử. Tuy nhiên, đồng thời được công nhận bởi cả hai cơ quan này chỉ có 2 công ty, trong đó có Viettel.

Khi lựa chọn sử dụng đồng thời cả Chữ ký số ViettelCA và phần mềm khai Hải quan điện tử của Viettel, doanh nghiệp, cá nhân sẽ được sẽ được phục vụ tối ưu, hưởng tối đa lợi ích từ Viettel. Mọi dịch vụ của Dịch vụ Điện tử Viettel, dù là Chữ ký số hay Thuế điện tử, Hải quan điện tử, khi gặp lỗi, cần xác định nguồn lỗi hoặc tham vấn hướng dẫn, doanh nghiệp chỉ cần liên lạc đến 1 nguồn duy nhất để được tư vấn. Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản, am hiểu về nghiệp vụ cũng như các vấn đề kỹ thuật túc trực 24/7, kể cả lễ Tết, với nhiều hình thức tư vấn (trực tiếp, trực tuyến, teamviewer, điện thoại…) sẽ mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp trong các thao tác dịch vụ điện tử. Hệ thống bảo mật phần mềm của Dịch vụ Điện tử Viettel đạt mức cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế EAL5+. So với sử dụng từng dịch vụ riêng rẽ, bên cạnh hiệu quả về công việc, việc sử dụng trọn gói các dịch vụ của cùng một nhà cung cấp Viettel còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hưởng chính sách khuyến mại tốt hơn. Ngoài ra, sẽ rất thuận tiện và thống nhất trong việc nâng cấp công nghệ khi có yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước là Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế. Với bề dày 20 năm trực tiếp phát triển các ứng dụng lõi và hạ tầng kỹ thuật cho ngành Thuế, Hải quan, am hiểu sâu sắc quy trình nghiệp vụ, công nghệ của hai ngành này, Viettel tự tin cung cấp giải pháp Dịch vụ điện tử toàn diện và hiệu quả cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng dịch vụ và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong cơ chế, phần mềm quản lý.

Thị trường chữ ký số là đa diện. Nhà cung cấp mang lại hiệu quả tối ưu, “hợp chuẩn” và đảm bảo độ an toàn bảo mật tối đa là lựa chọn thích hợp để cân nhắc cho doanh nghiệp và người sử dụng.